Cách làm bánh bông lan Hồng Kông

Bánh bông lan Hồng Kông thật ra để làm nếu với người  mới tập tành thì có thể rất khó để thành công ngay từ bước đầu. Tiêu chuẩn của bánh này là thật bông xốp và mềm mịn, cách thức làm còn tùy thuộc vào độ đánh trứng đúng chuẩn của người làm, lòng trắng phải đánh không được cứng quá, không được mềm quá. Hỗn hợp lòng đỏ cũng không được đặc quá, không được lỏng quá… Nói chung đây là một món bánh rất phức tạp, hãy cùng tìm hiểu cách làm nhé.

cach-lam-banh-gato-hong-kong-10

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan Hồng Kông

Nguyên liệu làm bánh bông lan Hồng Kông

 • lòng đỏ trứng : 10 (chọn trứng khoảng 65gr 1 quả tính cả vỏ)
 • sữa tươi không đường: 150gr
 • dầu ăn: 125gr
 • bột mì: 125gr
 • bột bắp: 125gr
 • bột nở (baking powder): 1/2 tsp
 • Vanilla: 1 chút (dùng siro ngâm từ rượu và quả vani bánh sẽ rất thơm)
 • lòng trắng trứng: 10
 • muối: 1tsp
 • nước cốt chanh: 1/2 quả.
 • đường: 260gr
 • (nếu không dùng muối + cốt chanh thì thay bằng 1/2 tsp cream of tartar)

Cách làm bánh bông lan Hồng Kông

Bước 1: Đầu tiên các bạn bật nóng lò nướng lên trước để khi bỏ bánh vào nướng sẽ không bị xẹp nhé. Nếu là lò công nghiệp thì để nhiệt đáy khoảng 160 độ, nhiệt mặt 180 độ, còn lò nhỏ gia đình tùy theo nhiệt độ cụ thể để điều chỉnh.

Bước 2: Lấy 1 cái tô, cho vào đó lòng đỏ trứng, quấy đều, rồi đổ sữa tươi, dầu ăn, vani vào dùng phới inox quấy đều lên.

cach-lam-banh-gato-hong-kong-1

Bước 2: Các bạn rây bột mì, bột bắp và bột nở vào hỗn hợp lòng đỏ rồi quấy cho đều nhé, với loại bánh Hồng Kông này thì các bạn lưu ý không quấy bột quá lâu sẽ làm cho bột bị dai và bánh dễ bị xẹp là không đạt tiêu chuẩn nhé.

cach-lam-banh-gato-hong-kong-2

cach-lam-banh-gato-hong-kong-3

Bước 3: Cho lòng trắng vào 1 cái tô, cho vào đó nước cốt chanh và muối. Phần đánh lòng trắng là công đoạn quan trọng nhất nên phải hết sức cẩn thận.

cach-lam-banh-gato-hong-kong-4

Bước 4: Các bạn dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ nhanh vừa, đánh bông cứng hỗn hợp lên, nhớ phải theo dõi không để lòng trắng mềm quá mà cũng ko để cứng quá thì bánh sẽ không nở xốp được. Khi hỗn hợp bông cứng thì đổ từ từ đường vào đánh cùng rồi đánh tiếp, các bạn đánh thêm vài phút đến khi lòng trắng bông cứng, mịn, dẻo thì dừng lại. Đây là công đoạn mang tính quyết định để bánh có nở xốp, mềm mịn, ẩm hay không nhé.

cach-lam-banh-gato-hong-kong-5

cach-lam-banh-gato-hong-kong-6

Lưu ý:

Nếu các bạn đánh lòng trắng mềm, chảy quá thì bánh sẽ xẹp, chắc, cứng, nướng lâu chín, ăn bị ngọt…

Còn lòng trắng đánh cứng quá thì bánh sẽ bị rỗ hết mịn, bánh ăn bị khô, bở.

Lòng trắng để lâu sẽ chảy nước nên phải làm luôn bước tiếp theo.

Bước 5: Chia hỗn hợp lòng trắng làm 3 phần, cho khảng 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào phần lòng đỏ, dùng phới inox quấy đều hỗn hợp. Cứ tiếp tục cho đến khi hết phần hỗn hợp lòng trắng, quấy nhẹ tay cho thật đều. Các bạn kiểm tra xem hỗn hợp bột lúc này mềm, mịn, xốp.. không bị chảy xẹp, không bị nổi nhiều bọt.

cach-lam-banh-gato-hong-kong-7

Bước 6: Cuối cùng, các bạn chia đều bột ra khuôn bánh, dàn cho phẳng. Rồi cho vào lò nướng. Nếu dùng lò công nghiệp thì nhiệt mặt 180 độ, nhiệt đáy 160 độ. Cho khuôn bánh vào nướng trực tiếp trên sàn mặt lò, không cần dùng khay nướng. Nếu lò lò nhỏ gia đình thì cho khuôn bánh vào khay nướng rồi nướng ở rãnh gần phía dưới của lò, nhiệt khoảng 150-180 độ tùy theo từng lò nướng. Nướng bánh khoảng 30 phút các bạn nhé, kiểm tra bánh chín thì có thể lấy bánh ra, bánh này để nguội cho vào tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn và trang trí dễ dàng hơn.

cach-lam-banh-gato-hong-kong-8

cach-lam-banh-gato-hong-kong-9

cach-lam-banh-gato-hong-kong-10

Món bánh bông lan Hồng Kông này phải chín đều cả mặt trên và dưới, nở cao, nhẹ, mềm, ruột bánh xốp, dai, có độ ẩm, không bị khô, đặt bàn tay vào sờ có cảm giác mát tay thì mới đạt chuẩn các bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

cach-lam-banh-gato-hong-kong-11

cach-lam-banh-gato-hong-kong-13

Wiki Bánh