Cách phân biệt Gelato và Ice cream

Gelato được mệnh danh là một trong những đặc sản nổi tiếng của nước Ý. Gelato biến tấu từ công thức làm kem thông thường nhưng món Gelato là một phiên bản kem đặc biệt, gần như một công thức tráng miệng hoàn toàn mới. Dù được dựa trên những kĩ thuật cơ bản của kem nói chung, nhưng Gelato nhanh chóng khẳng định đặc trưng hương vị lẫn vị thế của mình trong thế giới tráng miệng, thoát khỏi cái bóng “công thức kem kiểu Ý” mà thực sự được công nhận như một món tráng miệng riêng biệt. Trong thực đơn ở nhà hàng hay các tiệm bánh, bạn sẽ luôn tìm thấy cái tên Gelato nằm tách biệt với Ice cream – các loại kem thông thường. Sau đây để biết rõ hơn về Ice cream và Gelato cũng như cách phân biệt chúng bạn hãy cùng Làm kem. net tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách phân biệt Gelato và Ice cream

Gelato là một món tráng miệng có vị ngọt dịu nhẹ, sự mềm mại đặc trưng khác biệt hẳn so với kết cấu đặc và cứng của các món kem thông thường. Bạn có thể cảm nhận được ngay sự mềm mịn, tan chảy tuyệt vời khi đưa gelato vào miệng, gelato có hương vị tựa như món sữa đông lạnh, được miêu tả như món kem mềm hay kem sữa. Tuy nhiên, để thật sự phân biệt Gelato với kem cũng như nắm rõ công thức rất khác nhau của hai loại tráng miệng này thì bạn cần lưu ý ba điểm sau:

1. Hàm lượng chất béo

Ngày nay loại kem mà chúng ta vẫn thường hay ăn đó là loại kem được làm theo công thức kiểu Mỹ với thành phần không thể thiếu là lòng trắng trứng cùng cream. Còn gelato thì có thành phần chính là sữa nguyên chất, thậm chí là sữa gầy đã tách toàn bộ hàm lượng kem béo.  Nếu kem đạt chuẩn phải có ít nhất 10% chất béo thì với Gelato, con số này giảm xuống còn 5-7%. Kem hấp dẫn vị giác thực khách nhờ sự béo ngậy từ bơ sữa, còn Gelato quyến rũ chúng ta nhờ tính chất thanh thoát và nhẹ nhàng.

Cách phân biệt Gelato và Ice cream-hình số-1

Cách phân biệt Gelato và Ice cream-hình số-2

2. Kĩ thuật đánh đông

Kĩ thuật chung của cả kem và Gelato là sự đánh đông /đánh bông các nguyên liệu chính như sữa, kem, lòng trắng trứng, đường và các phụ gia… theo hình tròn cho tới khi đặc lại. Kĩ thuật này tạo cho hỗn hợp nguyên liệu những “ô khí” ở bên trong, và chúng đóng vai trò tựa các “viên gạch” giúp cơ cấu toàn bộ các thành phần lỏng và rời rạc lại với nhau, tạo nên những viên kem tròn xinh và cứng cáp. Càng nhiều hàm lượng khí trong kem, chất kem lại càng đặc và bông xốp.

Gelato là một trong những loại kem có lượng khí thấp nhất, chỉ từ 25-30%, trong khi kem thông thường là 50%. Chính sự chênh lệch về khí trong kết cấu của món ăn này đã tạo cho nó một sự mềm mịn không khác gì whipping cream

Tốc độ quay chính là yếu tố quyết định hàm lượng khí của kem, và nếu kem thông thường có thể cho vào máy làm kem và quay với tốc độ từ trung bình đến cao, thì việc chế biến Gelato từ loại máy công nghiệp “thô bạo” này không phải là lựa chọn tốt.

Để tạo được độ xốp mềm vừa phải cho Gelato, làm cho món ăn không quá lỏng nhưng cũng không quá cứng, lựa chọn tốt nhất vẫn là đánh kem thủ công bằng tay hoặc sử dụng các máy làm Gelato chuyên nghiệp nhằm đảm bảo lượng bọt khí đạt cân bằng nhất. Với sự tinh tế và cẩn thận từng li trong chế biến, Gelato còn được xem là một trong những món tráng miệng chứng tỏ đẳng cấp của người đầu bếp.

Cách phân biệt Gelato và Ice cream-hình số-3

3. Nhiệt độ

Nhiệt độ trong chế biến lẫn phục vụ cũng làm nên sự khác biệt to lớn giữa Gelato và kem. Kem thường được bảo quản ở nhiệt độ -25 độ C nên luôn giữ được trạng thái đông đặc, mát lạnh và giòn xốp đặc trưng. Gelato thì được bảo quản ở nhiệt độ ấm hơn một chút, chính vì thế mà gelato có sự khác biệt rõ rệt với kem, gelato mềm mại và luôn ở trong trạng thái nửa đông nửa chảy rất hấp dẫn.

Cách phân biệt Gelato và Ice cream-hình số-4

Gelato mềm mại ngọt ngào là một món tráng miệng tuyệt vời, cùng với sự ra đời của ” người anh cả” là kem vốn rất thân thuộc với mọi người thì nay gelato ” người em gái” của kem cũng đã thật sự khẳng định được vị thế của mình bên cạnh kem, khi thay vì chỉ tồn tại độc quyền trên đất Ý, chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức sự trang nhã tuyệt vời của món ăn này ở khắp nơi trên thế giới.

Bài viết trên hướng dẫn các bạn cách phân biệt Gelato và Ice cream một cách đơn giản nhất. Hy vọng đây sẽ thông tin hữu ích hỗ trợ cũng như giúp bạn trong việc làm kem.

Cách phân biệt Gelato và Ice cream
5 (100%) 2 votes

Bạn có thể quan tâm: