Cách làm chè gấc đơn giản, thơm ngon lạ miệng

Gấc là một loại quả được người Phương Tây gọi là “một loại quả đến từ thiên đường”, không phải ngẫu nhiên mà người Phương Tây lại gọi như vậy, mà chính là những công dụng thần kỳ của quả gấc đem lại mà ít ai biết như tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, phòng chống ung thư…. và được chế biến nhiều trong xôi và chè. Với công dụng thần kỳ như vậy ngại gì mà bạn không xuống bếp trổ tài nấu cho cả nhà cùng ăn vài món được làm từ gấc nào như chè gấc chẳng hạn, vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè gấc đơn giản, thơm ngon lạ miệng. Cùng tham khảo chi tiết ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn cách làm làm chè gấc đơn giản, thơm ngon lạ miệng

Nguyên liệu:

Cách làm chè gấc đơn giản, thơm ngon lạ miệng-hình số-1

  • Gấc chín: 1 quả
  • Bột nếp: 500g
  • Bột năng
  • Đậu xanh: 200g
  • Đường trắng: 400g
  • Đậu phộng rang
  • Nước cốt dừa
  • Gừng, muối

Cách làm:

Bước 1: Gấc bổ ra, bỏ hạt bạn lấy phần thịt màu đỏ, rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng 1 chén nước. Sau đó đổ ra tô lớn và rây bột nếp cho vào tô gấc, dùng tay nhào cho thật kỹ để bột mịn, dẻo không còn vón cục nữa. Nếu bột hơi khô bạn có thể cho thêm nước, tiếp theo chia bột ra thành những phần nhỏ bằng nhau.

Cách làm chè gấc đơn giản, thơm ngon lạ miệng-hình số-2

Cách làm chè gấc đơn giản, thơm ngon lạ miệng-hình số-3

Bước 2: Đậu xanh ngâm nước khoảng 1-2 tiếng và đem đi hấp cho chín mềm. Sau khi đậu chín bạn nghiền nhỏ ra, rồi cho vào chảo bắt lên bếp cùng với 50g đường, chút muối, sên với lửa thật nhỏ khi thấy tan hết đường và sánh lại thì tắt bếp. Bạn để đậu xanh hơi nguội rồi vo thành những viên tròn nhỏ gấp đôi phần viên của gấc.

Cách làm chè gấc đơn giản, thơm ngon lạ miệng-hình số-4

Cách làm chè gấc đơn giản, thơm ngon lạ miệng-hình số-5

Bước 3: Gấc đã viên tròn bạn cho cán mỏng ra, sau đó đặt những viên đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại

Bước 4: Nấu một nồi nước sôi, khi nước đã sôi bạn cho từng viên gấc nhân đậu xanh vào. Viên bột chín sẽ có màu đỏ tươi và nổi lên trên mặt nước, rồi bạn vớt ra cho vào thau nước lạnh, khi những viên đã nguội bạn vớt ra để cho ráo nước.

Bước 5: Cho phần đường còn lại vào nồi khác cùng với nước hơi ngập qua đường, rồi bạn đập giập gừng thả vào nồi nấu cho hỗn hợp sôi và đường tan hết. Khi thấy nước đường tan hết và sôi lên thì thả từng viên gấc vào nấu thêm 5 phút nữa tắt bếp.

Cách làm chè gấc đơn giản, thơm ngon lạ miệng-hình số-6

Bước 6: Nước cốt dừa bạn cho lên bếp nấu sôi, thêm ít đường, ít muối. Trong thời gian chờ nước cốt dừa sôi bạn cho ít bột năng ra chén hòa tan vơi nước. Tiếp tục bạn thấy nước cốt dừa sôi thì cho chén bột năng vào từ từ, vừa đổ vừa khuấy từ từ để hỗn hợp không bị vón cục, thấy nước cốt dừa sệt lại tắt bếp.

Cách làm chè gấc đơn giản, thơm ngon lạ miệng-hình số-7

Múc chè gấc ra chén, chan nước cốt dừa lên, rắc ít đậu phộng lên trên có thể thêm đá lạnh vào thưởng thức. Chúc bạn ăn ngon miệng.

Bạn có thể quan tâm: