Cách làm quất ngâm đường phèn ăn Tết và trị ho hiệu quả

Với màu vàng óng ả bóng bẩy đẹp tuyệt vời của những trái quất (hay còn gọi là tắc) ngâm đường phèn trong những Tết như 1 lời chúc và cầu may mắn mong muốn sung túc cho cả năm an lành. Vì thế trong những ngày giáp Tết, nhà nhà lại bắt đầu rộn ràng chuẩn bị những nguyên liệu để làm những món ăn thơm ngon và ý nghĩa như thế. Với truyền thống của mỗi gia đình sẽ có những cách làm khác nhau, và để chia sẻ bạn 1 trong những công thức làm quất ngâm đường phèn ngon nhất, lamkem.net sẽ giới thiệu bạn công thức cách làm quất ngâm đường phèn ăn Tết và trị ho hiệu quả trong hướng dẫn dưới đây, bạn tham khảo nhé!

cach-lam-quat-ngam-duong-phen-an-tet

Hướng dẫn cách làm quất ngâm đường phèn ăn Tết và trị ho hiệu quả:

Nguyên liệu:

  • Quả quất (quả tắc): 400g
  • Đường kính: 80g
  • Đường phèn: 80g
  • Muối
  • Nước

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa thật sạch quất bằng cách ngâm vào nước muối pha trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước.

Bước 2: Dùng mũi dao sắc nhọn khía lên quả quất theo chiều dọc từ cuống xuống thành 6-8 múi tùy kích cỡ của từng quả quất sao cho không làm đứt quả quất, rồi ấn quả quất cũng theo hướng từ cuống xuống dưới cho quả quất dẹp xuống

cach-lam-quat-ngam-duong-phen-an-tet1

Bước 3: Sau đó dùng tăm khêu các hạt bên trong quả ra hết để cách làm quất ngâm đường phèn muối được ngon nhất (nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này)

Bước 4: Chuẩn bị 1 cái bình thủy tinh sạch, sau đó xếp quả quất vừa được lấy hạt vào thành 1 lớp mỏng tới 1 lớp đường kính, lần lượt như vậy cho đến hết. Đậy nắp lại để trong 3 ngày để đường tan ra ngấm vào quất sẽ trở thành 1 hỗn hợp nước đường quất.

cach-lam-quat-ngam-duong-phen-an-tet2

Bước 5: Sau 3 ngày, bạn cho quất đã ngâm đường và nước đường tiết ra từ quất cùng 1 chén nước vào nồi đun lên, thêm đường phèn và đun sôi lên sau đó để lửa nhỏ đun trong khoảng 15 phút đến khi thấy hỗn hợp quất đường hơi sánh lại, quả quất trở nên trong suất là được.

cach-lam-quat-ngam-duong-phen-an-tet3

cach-lam-quat-ngam-duong-phen-an-tet4

Qủa quất sau khi đun vớt ra sẽ dẻo ngọt, bạn để riêng trong 1 cái lọ khác để làm mứt dùng trong những ngày Tết để nhâm nhi hoặc mời khách dùng cùng với trà. Còn nước đường đun quả quất có chứa nhiều vitamin C, bạn có thể pha thành nước uống cũng rất ngon, có thể pha với nước nóng đẻ làm ấm cơ thể ngăn ngừa cảm lạnh, trị hơ viêm họng lại rất thơm miệng. Hơn nữa, dùng nước đường quả quất pha kèm với 1 ít nước thêm đá cũng là 1 ly nước giải nhiệt mát lạnh và cân bằng cơ thể rất tốt. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần để dùng dần nhé, chúc các bạn thành công và có những món ăn ngon miệng!