Cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý

Cafe latte là được tạo ra từ sự kết hợp giữa vị trộn lẫn espresso và sữa nóng tạo ra một vị đắng đặc thù, kết hợp với vị béo bùi bùi của sữa tươi, cộng với cách bài trí bắt mắt dễ thương thường được khắc theo hình trái tim, roseta, hay hình lá. Có thể nói, latte chính là công cụ để khẳng định đẳng cấp của 1 barista (danh từ dùng để gọi những người pha chế cafe đẹp mắt), mà tùy theo kỹ năng của 1 barista có những cách dùng bọt sữa để tạo hình cho các tác phẩm cafe của mình. Phải thật sự có tính kiên trì rèn luyện, kiên nhẫn và đam mê thì bạn mới có thể tạo những tác phẩm latte tuyệt được, và để xem cách làm cafe latte có gì thú vị, bạn cùng xem cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý này nhé!

Cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý-hình số-1

 

Hướng dẫn cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý:

Nguyên liệu:

  • Cafe hạt (thường dùng nhất là trộn giữa Arabica và Robusta theo tỉ lệ 4/6 hoặc 3/7, hoặc dùng Moka sẽ cho bạn hương vị cafe ngon nhất, lớp crema dầy nhất, hoặc không bạn cũng có thể dùng loại mình thích)
  • Sữa tươi không đường (đã được làm lạnh và thanh trùng, có độ xốp và mịn phù hợp)
  • Máy xay cafe chuyên nghiệp
  • Máy pha cafe espresso
  • Ca đánh sữa
  • Ly/cốc

Cách làm: 

Bước 1: Đầu tiên bạn cho cafe loại bạn thích vào máy xay cafe và xay thật nhanh (khoảng 23-28 giây, vì khi cafe tiếp xúc với không khí hương cafe dễ bị bay đi mất).

Cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý-hình số-2

Bước 2: Khi đã xay cafe xong bạn cho và máy pha cafe chuyên nghiệp để tạo thành 1 tách cafe Espresso thơm ngon

Cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý-hình số-3

Bước 3: Cho sữa tươi không đường vào ca đánh sữa. Nếu sử  dụng 300ml sữa thì dùng loại ca đánh sữa chứa được 400ml, còn nếu muốn sữa dụng 400ml sữa thì hãy dùng loại ca chứa được 600ml sữa. Luôn phải có khoảng trống để sữa tạo bọt, tốt nhất là lượng sữa chỉ ở mức một nửa như trong hình.

Cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý-hình số-4

Bước 4: Tiếp đến là phần tạo bọt sữa, đây là công việc khó khăn đầu tiên trong cách pha chế cafe latte. Bạn cầm ca đánh sữa theo hướng của vòng đánh sữa, hãy nhìn hình và bắt chước y chang, làm sao để để sữa trong ca xoay tròn, còn hơi nước sẽ tự làm sữa bông lên.

Cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý-hình số-5

Bước 5: Sau đó bạn đưa ca sữa lên trên, vặn nút để vòi đánh sữa hoạt động. Để tạo bọt tốt thì vòi đánh sữa không được chìm quá sâu mà chỉ được cách bề mặt 1-2cm và lưu ý đặt vòi sao cho sữa có thể xoay vòng tròn trong ca (với công đoạn này, vòi đánh sữa sẽ hoạt động liên tục làm rung ca đánh sữa, bạn phải cầm thật chặt để tránh là đổ ca đánh sữa xuống nhé)

Cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý-hình số-6

Bước 6: Trong lúc đánh sữa hãy dùng tay cảm nhận nhiệt độ của sữa, khi sữa đạt nhiệt độ 75-800C thì có thể dừng quá trình đánh sữa.

Cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý-hình số-7

Bước 7: Khi sữa đã đạt đủ độ nóng như ý, bạn tắt vòi, dùng khăn ẩm lau sạch vòi đánh sữa. Bây giờ bạn đã có được ca sữa với lượng ban đầu chỉ là 1/2 ca, sau khi đánh sữa đã tạo thành một lớp bọt dày và mịn phía trên bề mặt. Đây chính là nguyên liệu để tạo ra hình. Gõ nhẹ và xoay tròn ca đánh sữa trên mặt bàn để bong bóng lớn bị bể, chỉ còn lại lớp bọt mịn.

Cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý-hình số-8

Bước 8: Cuối cùng là bước tạo hình bằng kỹ năng để tạo nên 1 ly cafe latte nghệ thuật, bạn đổ sữa từ từ vào tách espresso, hãy cầm ca và đổ thật cứng tay để dòng sữa luôn đều đặn đến khi bọt trắng nổi lên như hình vẽ bên dưới.

Cách pha cafe latte thơm ngon hảo hạng đúng chuẩn Ý-hình số-9

Muốn vẽ đẹp là cả một quá trình luyện tập dài lâu và bền bỉ, cần sự khéo léo và đam mê của bạn. Sữa chính là cây bút chì của bạn, hãy làm chủ nó để vẽ nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và nói lên đẳng cấp của bạn. Hy vọng với những trải nghiệm thú vị vừa rối sẽ đưa bạn hiểu và đến gần hơn với những lý cafe latte thơm ngon và cách pha nghệ thuật sáng tạo của 1 barista chuyên nghiệp là như thế nào nhé!

 

Bạn có thể quan tâm: