Bị cảm lạnh có nên ăn kem không?

Hầu hết mọi người vẫn nghĩ khi bị cảm lạnh thì không nên ăn kem vì kem sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sản phẩm từ bơ sữa không làm gia tăng dịch nhầy xuất tiết ở vùng mũi – họng. Trong thực tế, các sản phẩm bơ sữa đông lạnh còn có thể làm dịu cổ họng bị đau. Vì vậy, khi bị cảm lạnh bạn có thể ăn kem thoải mái. Để hiểu rõ hơn các bạn hãy tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

bi-cam-lanh-co-nen-an-kem-khong

Nhiều người vẫn có thói quen kiêng ăn kem khi bị cảm lạnh vì sợ sẽ khiến bệnh tình của mình trầm trọng hơn, đặc biệt ở vùng cổ họng.

Nhưng theo Tiến sĩ Morgan Jenkins, bác sĩ tại Bệnh viện Raffles (Hong Kong) thì chẳng có lý do gì bạn phải tránh món kem khoái khẩu nếu bị cảm lạnh.

bi-cam-lanh-co-nen-an-kem-khong-1

Có rất ít bằng chứng y tế cho thấy, ăn các loại thực phẩm nhất định hoặc thay đổi chế độ ăn trong khi bạn bị cảm có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn hoặc làm thay đổi quá trình nhiễm trùng đường hô hấp trên.

“Người ta thường nghĩ rằng sức mạnh của hệ thống miễn dịch sẽ thay đổi quá trình và thời gian của chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Nhưng cũng có ít bằng chứng xác thực việc này”, Jenkins nhấn mạnh và nói một số người sau hai ngày thì hết bệnh, số khác vẫn tiếp tục có triệu chứng trong suốt hai tuần. Thời gian và quá trình mang bệnh nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi độc lực của vi khuẩn gây bệnh, tâm lý bệnh nhân, tình trạng màng nhầy.

Bác sĩ Jenkins cho rằng, thực tế thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể khiến một người bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn bởi hệ miễn dịch bị suy yếu. Ví dụ, người thiếu vitamin A hay D thường bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn hoặc thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, không có nghĩa là hấp thụ nhiều vitamin hơn không làm cho hệ miễn dịch tốt hơn. Ví dụ, bổ sung chế độ ăn với vitamin D không làm giảm tần số hay mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp.

“Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn có thể khiến bạn giảm tần suất và thời gian mắc bệnh về đường hô hấp”, Jenkins nói.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng, dùng men vi sinh – chứ không phải kháng sinh – sẽ làm giảm tần suất mắc chứng cảm lệnh ở người có khả năng miễn dịch bình thường. Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic là những vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh đường ruột. Các loại vi khuẩn có lợi cũng có trong sữa chua và nếu dùng chúng hàng ngày, bạn có thể được bảo vệ.

Làm kem.net