Cách ngâm rượu cây mật gấu tốt cho sức khỏe

Cây mật gấu được biết đến là một loại cây vô cùng quý hiếm có nhiều công dụng chữa bệnh. Theo đông y, cây mật gấu là vị thuốc có tính qui hàn vị đắng, gỗ và thân cây có màu vàng óng thường được ngâm với rượu hoặc sắt thuốc. Đặc biệt tác dụng của mật gấu đối với sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Có thể dùng rể cây hay kết hợp với nhiều loại thuốc khác để chữa kiết lỵ, viêm gan, mắt đau sưng đỏ, viêm ruột, tiêu chảy, ho lau…. Ngoài ra cây mật gấu còn có tác dụng trị các chứng bệnh về đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đường ruột, đau nhức xương khớp, mát gan, viêm đại tràng, giã rượu béo phì…… Với những công dụng này nên đã được nhiều người dùng cây mật gấu để ngâm rượu uống trị bệnh nhưng ít ai biết được cách ngâm rượu như thế nào cho chính xác. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu cây mật gấu tốt cho sức khỏe một cách đơn giản.

Hướng dẫn cách ngâm rượu cây mật gấu tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

Cách ngâm rượu cây mật gấu tốt cho sức khỏe-hình số-1

  • Thân cây: 500g (thớ của thân cây mật gấu có màu cam hơi nhạt và vỏ thân cây dày từ 1.5-2cm là tốt, khi liếm có vị đắng dịu không quá gắt, thì cây mật gấu mới tốt)
  • Rượu trắng tầm 40-45 độ: 4 lít
  • Bình ngâm rượu lớn

Cách làm:

Bước 1: Đem thân cây mật gấu rửa sạch với nước. Tiếp tục lấy một bàn chải sạch chải quanh để cho thân cây thật sạch, có thể bẩn sẽ bám sâu vào bên trong.

Bước 2: Lấy dao chẻ thân cây ra thành những khúc nhỏ vừa cỡ bằng một đốt tay, có thể cắt theo sở thích của bạn.

Bước 3: Bạn lấy phần đã được chẻ ra đi rửa với rượu trắng. Lưu ý loại rượu nào ngâm thì bạn lấy để rửa, chỉ dùng một loại .

Bước 4: Tiếp tục bạn đem đi phơi cho ráo nước và hết nhựa.

Bước 5: Khi bạn thấy phơi đã hết nhựa thì cho vào bình cùng với rượu ngâm khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được.

Cách ngâm rượu cây mật gấu tốt cho sức khỏe-hình số-2

Rượu khi uống sẽ có vị đắng nhưng khi mình dùng quen thì có thể nghiện nhé. Nếu rượu hơi đậm bạn có thể pha thêm rượu để cho dễ uống hơn. Trong quá trình bạn ủ nên nhớ là phải để nơi thoáng mát, khô ráo và nhiệt độ tầm 25 độ trở xuống. Một ngày bạn không nên uống quá nhiều sẽ dễ bị phản tác dụng, tầm 1 ngày uống 2 lần và mỗi lần là một chun rượu nhỏ. Chúc bạn thành công với cách ngâm rượu cây mật gấu này nhé.

Bình chọn bài viết

Bạn có thể quan tâm: