5 bí quyết pha trà siêu ngon cực chuẩn

Trà hay còn goị là chè xanh là một loại thức uống quen thuộc của rất nhiều người dùng để thay thế thức uống hàng ngày. Vì thế mà hầu như ai ai cũng đều biết những bước pha trà cơ bản, thế nhưng nếu muốn thưởng thức được một ấm trà ngon thì ngoài yếu tố chất lượng trà ra, cách pha trà ngon cũng là một yếu tố quan trọng. Chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ phức tập lắm đây nhưng thực tế để có được một ấm trà ngon cũng cần có bí quyết. 5 bí tuyết pha trà siêu ngon cực chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn. Cùng tham khảo nhé!

5 bí quyết pha trà siêu ngon cực chuẩn-hình số-1

1. Chọn ấm pha trà

Hiện nay có rất nhiều ấm chuyên dụng dùng để pha trà như ấm sành, ấm sứ hoặc ấm được làm bằng đất nung tráng men. Thông thường ấm pha trà thường có kích thước như sau: chiều rộng khoảng 74mm đến 78mm, chiều cao khoảng từ 83mm đến 87mm; hoặc loại có chiều rộng khoảng 64mm và chiều cao từ 61mm đến 65m,… Nhưng theo các chuyên gia thì chọn loại nào cũng cần lưu ý đến mực nước không quá 318ml trong ấm và 159 ml trong cốc.

5 bí quyết pha trà siêu ngon cực chuẩn-hình số-2

2. Nước pha trà phải chuẩn

Theo các cụ thời xưa thì nước dùng để pha trà ngon nhất chính là dùng nước mưa, nhưng nước mưa này phải được hứng ngay giữa trời là sạch nhất. Bên cạnh đó cũng có thể dùng nước giếng được xây bằng đá ong, hay những giọt sương còn đọng trên lá sen,… vì những loại nước ấy được xem là thứ nước đặt biệt, tinh khiết nhất nên cho ra nước chè ngon nhất. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay thì mọi người thường dùng nước tinh khiết, nước lọc hoặc nước máy để pha trà bởi trà thơm ngon trân quý đến mấy mà nước lẫn mùi lạ thì không thể ngon được.

3. Nhiệt độ nước thích hợp

Không phải cứ nước sôi 100 độ C là nhiệt độ thích hợp để pha trà ngon mà còn tùy vào từng loại trà mà có nhiệt độ nước khác nhau. Nhưng thông thường, nhiệt độ thích hợp nhất dùng để pha trà dao động từ 80 đến 90 độ C. Nếu nước quá sôi sẽ làm phân hủy các tinh chất có trong trà cũng như màu sắc của trà làm chúng thêm chát đắng, mất đi hương vị và giác quan khi uống . Vậy nên trước khi pha trà bạn nên đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì phổ biến như:

5 bí quyết pha trà siêu ngon cực chuẩn-hình số-3

  • Trà xanh và trắng: nhiệt độ nước thích hợp khoảng từ 74 đến 85 độ C
  • Trà đen: nhiệt độ nước thích hợp trên 95 độ C
  • Trà olong: nhiệt độ nước thích hợp khoảng 85 độ C
  • Trà thảo mộc: nhiệt độ nước thích hợp khoảng 95 độ C

4. Cách pha tra đúng cách

Trước khi pha trà, người pha nên rốt một ít nước sôi vào tráng sơ cho ấm trà và chén uống trà nóng lên. Tiếp đến dùng thìa gỗ để đong lường lượng trà phù hợp. Bên cạnh đó cùng có nhiều người dùng tay bốc trà tuy nhiên cần đảm bảo là bàn tay phải sạch và khô ráo. Khi đã đong được lượng trà thích hợp thì cho ít nước sôi vào đủ ngập trà để tráng sơ qua lớp trà sau đó nhanh chóng chắt bỏ nước này đi. Cuối cùng rót thêm nước sôi vào để khoảng 50 giây cho trà ngấm rồi hãy rót thêm chút nước vào cho vừa khẩu vị.

5. Rót trà và thưởng thức

Nước trà xanh sau khi được hãm khoảng 4 phút là có thể rót ra thưởng thức. Tuy nhiên, cách rót trà cũng cần có kỹ thuật, đầu tiên nên rót mỗi chén một ít, xong lượt đầu tiên thì quay lại lượt thứ 2 đến đảm bảo trà trong chén có sự đồng đều. Khi rót nước chè, bạn nên chú ý để miệng ấm kề sát miệng chén rồi từ từ đưa ấm len cao hơn vừa đủ để tai nghe tiếng tiếng nước chè rót vào chén mà không bị bắn nước ra ngoài và chỉ rót 2/3 chén trà thôi nhé! Và khi thưởng thức, bạn cầm chén trà và nhâm nhi từng ngụm nhỏ mổ cách thoải mái để thưởng thức được hương thơm, vị chát nơi đầu lưỡi làm tăng cảm xúc thăng hoa và tận hưởng hương vị của trà mang lại.

5 bí quyết pha trà siêu ngon cực chuẩn-hình số-4

Bạn có thể quan tâm: